Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Dưa Kim Chi


Kim Chi là món gỏi chua nổi tiếng trong các bửa ăn với thịt nướng của Đại Hàn, thường được làm bằng cải bắp thảo, muối, tỏi, ớt và hành lá. YDT có làm thử qua, ngon nhưng mặn vì nhiều muối. YDT thử làm Kim Chi theo cách làm dưa của người Việt mình, thành phẩm ra ăn cũng tạm được. 

Nguyên Liệu: 

1  cải bắc thảo (khoảng 4 lbs hay 2 kg)
4 muỗng soup muối (nếu bắp cải nhỏ thì cho ít muối lại)
2/3 chén đường cát trắng
2½ chén nước lạnh
2/3 chén dấm trắng
1 – 2 lóng gừng non (tùy lớn nhỏ)
5 tép tỏi
Tương ớt bầm hoặc ớt bột
Hột mè rang vàng

Cách Làm: 

1) Cải cắt nhỏ cho vừa miệng, rửa sơ với nước lạnh trước khi thả cải vào  nước sôi, trụn sơ (vớt ra liền vì để quá lâu cải sẽ bị mềm). Rửa lại với nước lạnh, vắt cải thật ráo nước.

2) Cho 3 muỗng muối vào cải, trộn điều, dùng khăn the hay nấp đậy lại tránh bụi. Đế khoảng 20 phút  đến 30 phút cho muối thấm vào cải, xả lại với nước lạnh và vắt thật ráo.

3) Cho đường vào nồi nước sôi nấu tan trước khi chế dấm và cho phần muối còn lại vào, nấu thêm vài phút, nêm lại cho vừa khẩu vị ngọt, chua và mặn trước khi tắt lửa, để nguội.  Tùy theo bắp cải lớn nhỏ mà mình lường nước dấm, muối và đường.

4) Gừng xắt chỉ, ½ phần tỏi bầm nhỏ và phần còn lại thì xắt lát mỏng. Cho gừng, ớt và tỏi vào cải, trộn điều trước khi cho vào keo. Chế nước dấm vào keo cải, đậy kín, giử trong tủ lạnh. Dưa kim chi giử trong tủ lạnh thì tồn trử lâu hơn, sau 1 hay 2 ngày là ăn được.

Sang kim chi ra dĩa, trên rải mè rang và thêm vài lát ớt hiểm (cho đẹp mắt) trước khi ăn.

Lưu ý: 
  •  Cân lượng trên là cho 1 bắp cải lớn, thường làm đồ chua thì YDT lường 2 ½  nước, 1 dấm và 1 đường, riêng muối thì tùy theo khẩu vị từng người mà nêm cho vừa miệng.
  • Để tránh bụi không nên phơi cải ngoài nắng, chỉ trụn cải sơ trong nước sôi, sau đó ngâm trong nước dấm nấu sôi với muối và đường khi ăn sẽ không bị đau bụng.
  • YDT không dùng hành lá trong dưa kim chi vì hành sẽ làm dưa bị nhớt không tồn trử được lâu! Nếu thích, thì cho vài cọng hành tươi trộn vào trước khi ăn.