Bánh
cuốn là món ăn được nhiều người Việt mình ưa chuộng. Cách làm truyền thống là tráng bánh
bằng nồi hấp, sau nầy thì được dùng loại chảo không dính. Hai cách làm nầy tốn nhiều thời gian mỗi khi hoàn tất một dĩa bánh cuốn. Gần đây trên Youtube
có vài Channels chỉ cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô. Mỗi người có mỗi cách
làm khác nhau, Như Mai làm thử nghiệm
vài lần, sau cùng tìm cho mình một cách làm cho vỏ bánh không bị quá mềm hay quá nhão.
Nguyên Liệu:
300gr
thịt xay (thịt heo hoặc bò hay gà)
3
tép tỏi
1
củ hành tây (nếu nhỏ thì dùng 2 củ)
1
củ carrot nhỏ
Vài
nhánh hành lá
8
– 10 tai nấm mèo
Muối,
đường (bột ngọt), nước mắm, tiêu
2
muỗng soup dầu ăn
1
hộp bánh tráng khô (loại dầy)
Nước chấm (nước mắm pha hoặc nước chấm Maggi)
Cách Làm Nhân Bánh:
1.
Tỏi
băm nhỏ, củ hành tây xắt hột lựu, carrot bào sợi rồi cắt ra làm 3 hoặc làm 4 để
xào cho mau chín, hành lá xắt nhỏ .
2.
Nấm
mèo ngâm trong nước ấm, rửa sạch trước khi băm nhỏ.
3.
Cho
tỏi và hành tây vào chảo dầu nóng, khi thấy vừa vàng và thơm thì cho thịt vào, xào
đều tay đến khi thấy thịt rời ra, kế đến cho nấm mèo và carrot, trộn đều. Nêm nước
mắm, muối, đường (hoặc bột ngọt) và tiêu. Khi thấy chảo thịt ráo nước
thì cho hành lá vào trộn đều trước khi tắt lửa. Sang nhân thịt qua tô, để nguội.
Cách Làm Vỏ Bánh:
Cách Làm Vỏ Bánh:
1.
Dùng
1 thau lớn cho nước lạnh vào (khoảng 2/3 thau) , chế vào 2 muỗng dầu ăn.
2.
Thả
4 đến 6 bánh tráng vào ngâm khoảng 5 phút thì sang từng bánh qua từng dĩa, cho nhân vào, cuốn bánh lại. Sang bánh qua dĩa hoặc mâm. Tiếp tục quá trình cho đến hết
nhân bánh .
3.
Khi
ăn thì cho dĩa bánh vào microwave (lò vĩ sóng) hâm khoảng 1.50 phút đến 2 phút, có thể cho vào
nồi hấp nếu tiện.
Bánh cuốn ăn với rau thơm, giá trụn và
nước mắm pha. Nếu ăn với nước chấm Maggi thì không
cần rau giá.
Chú ý:
1.
Mỗi
lần vớt bánh ra để cuốn thì nên lau dĩa cho khô để bánh tráng không bị sủng ướt.
2.
Nếu
làm bánh cuốn chay thì có thể dùng white mushroom (nấm trắng) băm nhỏ để thế thịt,
có thể dùng các loại nấm tùy theo sở
thích của gia đình .
3.
Ở
hải ngoại có thể dùng bánh tráng của Japan thì vỏ bánh sẽ trong và dai hơn (giống
như hình #1 của recipe).
4.
Nếu
dùng bánh tráng mỏng thì ngâm trong nước khoảng 3 phút .
Như Mai