Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Shushi



Nguyên Liệu: (6 – 8 cuốn)

4 cup gạo (hoặc đong 2 chén nhỏ)
Vài lát cá hồi hung khói (smoke salmon )
1 tsp capelin roe/masago (trứng cá có màu cam)
1 cây imitation crabmeat (thịt cua làm bằng bột có bán trong các siêu thị)
1 tsp mayonnaise
1 trái bơ (vừa chính mềm), 1 củ carrot nhỏ, ½ trái dưa leo
1/3 dưa củ cải trắng (mua trong tiệm Korean hay Japanese loại pickle có màu vàng)
1 muỗng cà phê mè vàng & 1 muỗng cà phê mè đen
Washabi, nước tương ăn shushi
Dưa gừng ngâm dấm (mua loại của Japan sẽ ngon hơn)
6 - 8 miếng giấy gói rong biển Nori
1 miếng tre dùng để cuốn shushi (bamboo mat)
Vài cupcake liners (khuôn giấy bánh bông lan), dùng size nhỏ nhất
½ chén nước lọc + với 1/4 tsp muối + 1 tsp nước cốt chanh.

Chuẩn Bị:

-    Gạo đừng nấu quá khô hay quá nhảo, để nguội trước trước khi cuốn.
-    Carrot, dưa leo và trái bơ cắt xuôi theo chiều dài của giấy gói Shushi.
-    Thịt cua (imitation crabmeat) cắt làm 4 xuôi theo chiều dài.
-    Dùng kéo hoặc dao cắt smoke salmon làm 2 theo chiều dài miếng cá.
-    Mè đen và mè vàng rang sơ cho thơm, mè nên để riêng ra 2 dĩa khi lăn shushi rolls thì không bị lẫn lộn.
-    Pha nước lọc, muối và nước cốt chanh với nhau. Dung dịch nầy dùng để thoa vào vào muỗng và tay khi gói để không bị dính

Cách Làm Salmon Rose:

Thoa ít nước muối pha chanh vào tay (để cơm không bị dính vào tay) trước khi múc một ít cơm và vắt lại thành viên hình bầu dục nhỏ khoảng 2/3 ngón tay cái.
Lấy 2 miếng dưa gừng quấn vào viên cơm giống như cánh hoa hồng, sau đó lấy 2 miếng cá salmon quấn tiếp phần bên ngoài. Bên trên phần cơm cho tí xíu mayonnaise và trứng cá capelin roe, khi xong cho vào khuôn giấy (cupcake liner).

Cách làm Shushi Rolls:

-    Trải miếng nori lên miếng tre (bamboo mat), dùng muỗng thấm vào nước muối/chanh cho cơm không bị dính vào muỗng khi lót lên giấy nori, múc cơm cho vào 2/3 lá nori (đừng cho cơm quá dầy, cuốn sẽ bị to, không đẹp). Dùng muỗng nhẹ tay ép xuống cho cơm dính vào nhau.
-    Trải 2 lát salmon lên cơm và 2 lát trái bơ trước khi cuốn nhưng nhớ đừng cuốn quá lỏng tay. Sang cuốn shusi qua một bên dĩa sạch, để khoảng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau.
-    Tiếp tục quá trình cuốn như trên với cua (imitation crabmeat) hoặc chỉ dùng trái bơ, cuốn với carrot, dưa leo hay dưa củ cải, tùy sở thích.  Tiếp tục cuốn cho hết nguyên liệu.

Sau cùng, dùng dao mỏng và bén cắt cuốn shushi thành từng khoanh nhỏ, vừa miệng, cho từng khoanh vào khuôn giấy (cupcake liners).

Cách Làm Shushi Cuốn Mè:

-    Dùng plastic wrapper để thế giấy rong biển nori lót bên ngoài.
-    Trải cơm và nhẹ tay ép xuống cho mỏng, dùng kéo cắt giấy nori làm đôi. Sau đó lót giấy lên mặt cơm trước khi cho salmon, lát bơ hay dưa leo và carrot. Tùy theo sở thích.
-    Cho cuốn shushi qua dĩa lớn sau khi cuốn xong, nhưng nhớ đừng tháo bỏ plastic wrapper trước khi cắt khoanh, để khoảng chừng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau trước khi lăn shushi vào mè và cắt ra thành khoanh. 
-    Dùng plastic wrapper mới cho các cuốn kế tiếp, theo trình tự trên làm cho hết nguyên liệu.

Cho từng khoanh shushi vào cupcake liners và thêm vài cọng ngò hay parsley để trang trí mâm Shushi cho thêm đẹp. Shushi ăn với nước tương, gừng và Washabi.

Chú Thích:

1)    Ở hải ngoại, nếu mua được gạo mới (new crop) Jasmin Rose của Thái Lan dùng làm shusi sẽ rất ngon, vì loại gạo nầy khi nấu sẽ cho ra nhiều nhựa nên mình không cần pha nếp vào gạo.

2)    Nếu không có nước tương của Japan để ăn shushi mình có thể dùng nước tương hiệu Kim Lan pha chút nước dấm gừng ăn với shushi cũng rất ngon.

Yên Dạ Thảo 


Thứ Năm, 28 tháng 7, 2016

Say - Cay - Ngọt Đắng














Say

Rượu nồng giọt đắng giọt cay
Men đời cai nghiệt đọa đày tim tôi
Nguời say, hò hát vui cười
Say say tôi thấy dòng đời ngã nghiêng

Người nâng chén rượu vơi phiền
Tôi nâng chén lệ, niềm riêng ngậm ngùi
Bể tình hồ tửu buồn vui ...?!!
Men say lắng đọng chôn vùi đau thương

Khúc Giang
01.11.2009

*****

Cay!

Men say giọt nhớ cay cay
Rượu yêu đăng đắng tình đày hồn tôi
Ly bôi người chén nói cười
Chia phôi tôi chén đã đời chao nghiêng
Cố quên vơi rượu muộn phiền
Sầu dâng cạn đáy bóng riêng bùi ngùi
Bên người hạnh phúc có vui?!!
Xót chăng tim vỡ gắng vùi nhớ thương

Kim Oanh

*****

Ngọt Đắng

Hương tình nửa ngọt nửa cay
Uống say quên nhớ buồn đày đọa tôi
Tương tư … trăng ngủ mỉm cười
Mặc cho sóng gợn thuyền đời xiêu nghiêng

Xin đừng chuốc giọt ưu phiền
Chén đầy chén cạn lòng riêng ngùi ngùi
Đêm buồn ngày cũng chẳng vui
Hương mơ ngọt đắng… say … vùi sầu thương!

Yên Dạ Thảo 

*****

Rượu Mừng

Rượu mừng sao lắm đắng cay
Thiệp hồng trao gửi người đày đọa tôi
Hân hoan nhộn nhịp tiếng cười
Tay nâng chén đắng quên đời chao nghiêng
Tình ơi chuốt lấy muộn phiền
Tơ lòng rối rắm lòng riêng ngùi ngùi
Người đi mang hết niềm vui
Thanh âm tiếng pháo dập vùi yêu thương


Kim Phượng



Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Chiều SaPa














Bài thơ cuối cùng của nhà thơ Phú Thạnh sau chuyến du ngoạn SaPa.

Chiều tà trên đỉnh Sa Pa
Vi vu gió rít mưa sa mịt mờ
Núi rừng trùng điệp nên thơ
Mấy tầng mây trắng lững lờ dưới chân
Chuông chùa rời rạt vang ngân
Mù sương giá buốt thương gần nhớ xa
Đêm nay trăng sáng quê nhà
Còn ta ở lại Sa Pa một mình…

Phú Thạnh
20/07/2016



Thành Kính Phân Ưu







Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Trăng Lạnh














Em ơi anh cũng nghe trăng lạnh
Trăng bỗng dưng mờ sau áng mây
Như bóng em buồn đêm cách biệt
Buồn nào vò võ giữa đêm say

Em ơi trăng lạnh vì đơn lẻ
Anh lạnh vì nhau cách biệt mù
Trăng của trần gian tròn trịa sáng
Em buồn nên nó bỗng nhiên lu

Em ơi đừng để trăng đêm khóc
Giọt lệ thành sương ướt đẩm hồn
Ướt cả vần thơ vừa mới dệt
Và còn ướt đẩm nụ môi hôn ....

Nhược Thu




Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016

Trông Mặt, Bắt Hình Dong















Nhìn bản mặt, đã thấy buồn
Huống chi tận đáy lòng luôn sụt sùi
Ai nhìn cũng tưởng tôi ngồi ?
Thật ra tôi đứng dang đôi tay cầm
Tay trái nắm lấy cây đàn
Tay phải lá phím tình tang giấc tình
Đường tơ xa xót tâm linh
Nên chi tôi chẳng muốn rình rang thêm
Không khéo bản ngã say mềm
Bản năng ngất ngưởng lại quên lối về
Cây đời vốn đã ủ ê
Nhánh cành trĩu nặng lê thê trái sầu
Về đâu? chừ phải về đâu?
Một căn nhà nhỏ ắp đầy nỗi đau

Ai vô thắp lại giùm tôi
Ngọn đèn như đã hết dầu tối thui
Quẩn quanh cái bóng tường vôi
Chập chờn cũng biến theo hồi gió lay

Xin nhìn bản mặt tôi đây
Trăm năm liệu có một ngày… được không ?

Tuyền Linh
2011