Trong ẩm thực của người Nhật, Hoa và Đại Hàn có món
Mapo Tofu thơm ngon và cay. Cách làm gần như giống, nhưng gia vị của sauce có phần
khác nhau. NM không biết ở Vietnam mình có món nầy hay không nhưng lúc xưa NM thường được gia đình cho ăn món thịt heo bằm xào sả ớt với đậu hủ và nước mắm.
Hôm nay NM phỏng theo món Mapo Tofu của ba nước trên và pha chế sauce theo gia vị của người Việt mình, thành phẩm cũng ngon khi ăn với cơm trắng
Nguyên Liệu:
200gr
thịt heo xay (có thể dùng thịt gà hay thịt bò)
2
miếng đậu hủ tươi
2
muỗng soup (table spoon) tương ngọt
(có
thể dùng tương ăn phở)
1
muỗng soup (table spoon) nước tương
½
muỗng cà phê muối
1
muỗng cà phê nước màu
1½
muỗng soup (table spoon) dầu điều
1
½ muỗng soup (table spoon) bột năng hay bột bắp
3
lát gừng bằm nhuyển
2
trái ớt hiểm bằm hoặc 1 muỗng cà phê sa tế
1
củ hành tây, 2 tép tỏi bằm (nếu tép tỏi nhỏ thì dùng 3 tép)
Hành
lá, ngò và tiêu
Cách Làm:
- Rửa sơ qua miếng đậu hủ, lau cho ráo nước trước khi xắt thành miếng vuông nhỏ khoảng chừng 1½ cm.
- Củ hành tây xắt hột lựu, cho vào chảo dầu nóng vài phút trước khi cho tỏi và gừng băm vào. Khi thấy hành và tỏi vừa vàng thì cho thịt vào, dùng muỗng hay sạn băm băm cho thịt được nhuyển và rời ra.
- Cho muối, nước tương, tương ngọt và nước màu vào chảo thịt, trộn đều tay. Đậy nấp lại vài phút cho thịt chín và mềm trước khi cho đậu hủ và ớt hay sa tế vào thịt.
- Hòa bột năng với ½ chén nước lạnh, chế từ từ vào thịt, xào đều tay cho đến khi bột được trong và sệt lại. Sau cùng cho dầu điều vào, trộn nhẹ tay, nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi tắt lửa.
- Sang thịt vào dĩa hay tô, trên rải hành, ngò và tiêu. Món Mapo Tofu ăn với cơm trắng. Có thể thêm chút maggi vào thịt khi ăn thì hương vị sẽ được thơm ngon hơn.
Gia vị chính cho Mapo Tofu của người Hoa
là ngũ vị hương, nếu thích thì có thể nêm
vào 1/3 muỗng cà phê gia vị nầy trong lúc nấu.
Như Mai
(YDT)
23/03/2017
Như Mai
(YDT)
23/03/2017