Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017

Mabo Tofu
Trong ẩm thực của người Hoa, Đại Hàn và Nhật có món Mablo Tofu thơm ngon và cay. Cách làm gần như giống nhau nhưng gia vị  cho sauce có phần khác nhau. NM không biết ở Vietnam mình có món tương tự như Mabo Tofu nầy hay không! Nhưng nhớ lúc xưa thường được gia đình cho ăn món thịt heo bằm xào xả ớt, nước mắm và đậu hủ tươi.

Hôm nay NM  phỏng theo món Mabo Tofu của ba nưóc trên và tự pha chế  sauce theo gia vị của người Việt mình, thành phẩm cũng không tệ.


Nguyên liệu:

300gr thịt heo xay (có thể dùng thịt gà hay thịt bò)
4 miếng đậu hủ tươi
2 ½  muỗng canh (table spoon) tương ngọt
(có thể dùng tương ăn phở)
1 muỗng canh (table spoon) nước tương
½ muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê nước màu
3  muỗng canh (table spoon) dầu điều
2 ½ muỗng canh (table spoon) bột năng hay bột bắp
3 lát gừng băm  nhuyển
3 trái ớt hiểm (có thể dùng ớt bột)
1 củ hành tây, 2 tép tỏi bằm (nếu tép nhỏ thì dùng 3 tép)
Hành lá, ngò và tiêu 

Cách làm:

·        Lau sơ qua miếng đậu hủ cho ráo nước trước khi xắt thành miếng vuông nhỏ khoảng chừng 1½ cm.

·        Củ hành tây xắt hột lựu, cho vào chảo dầu nóng vài phút trước khi bỏ tỏi và gừng băm vào. Khi thấy hành vừa ngã vàng thì cho thịt vào, dùng muỗng hay sạn băm băm cho thịt được nhuyển và rời ra.

·        Cho muối, nước tương, tương ngọt và nước màu vào chảo thịt, trộn đều tay. Đậy nấp lại vài phút cho thịt chín và mềm trước khi cho đậu hủ và ớt vào thịt.

·        Hòa bột năng với  ½ chén nước lạnh, chế từ từ vào thịt, xào đều  tay cho đến  khi bột được trong và quyện đều vào thit.  Sau cùng cho dầu điều vào, trộn đều  và nhẹ tạy. Nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi tắt lửa.

·       Sang thịt vào dĩa hay tô, trên rải hành, ngò và tiêu hoặc cho Mabo Tofu lên dĩa cơm trắng.  Có thể thêm chút Maggi vào thịt khi ăn thì hương vị sẽ được thơm ngon hơn.

Gia vị chính cho Mabo Tofu của người Hoa là ngũ vị hương nên hơi khó ăn cho những người nào không thích mùi gia vị nầy. Nếu thích thì có thể nêm vào 1/2 cà phê ngũ vị hương trong lúc nấu. 

Như Mai
23/03/2017