Thứ Tư, 25 tháng 3, 2020

Tương Đậu Nành



Cách làm tương đậu nành đơn giản và nhanh, không qua quá trình ủ men. Ta có thể ăn ngay trong ngày sau khi chế biến.

2 cups đậu nành khô (khoảng 1 chén vun)
1 tbsp (muỗng canh lưng) muối
2 viên đường thốt nốt loại viên lớn (hoặc đường thẻ )
2 tbsp (muỗng canh) nước tương ngon
2 tbsp (muỗng canh) nước màu dừa
2 củ hành hương (băm nhỏ)
5 tép tỏi (băm nhỏ)
1 lóng gừng xắt sợi mỏng (khoảng chừng 1/2 chén)
5 muỗng sả băm (1/2 chén)
3 trái ớt hiểm (xắt khoanh hoặc băm nhỏ)
3- 5 miếng đậu hũ chiên (tùy lớn nhỏ).

Hỗn hợp bột
 2/3 chén nước lọc
1 tbsp bột năng hay bột bắp
2 tbsp (muỗng canh) nước tương đậm (hắc xì dầu)  


Cách Làm: 

1.   Ngâm đậu qua đêm (đậu sẽ nở  ra khoảng 3 chén),  rửa đậu lại với nước lạnh, dùng tay vo nhẹ  cho vỏ đậu tách ra, lựa bỏ hết vỏ.  Rửa đậu thêm vài nước trước khi cho vào “nồi áp suất điện”. Đong vào nồi 3 chén nước lạnh,  nấu đậu khoảng 20 phút thì đậu mềm, đợi đến khi thấy nồi nguội thì vớt đậu ra, để ráo  (không dùng lại nước đậu). 

2.   Cho sả, gừng xắt sợi, hành, tỏi ớt băm vào chảo dầu nóng, phi vàng thì sang qua chén.

3.     Dùng lại chảo, cho đậu và 1 chén nước sôi vào, nêm  đường, muối, nước tương và nước màu, nấu thêm vài phút cho nước cạn.

4.    Pha vào chén nước lọc nước tương đậm và bột năng (hay bột bắp), quậy  đều tay. Chế hỗn hợp bột vào chảo đậu, trộn đều cho đến khi thấy nước bột hòa quyện vào đậu, nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi cho chén sả ớt gừng phi vào chảo trộn đều.

 

5.     Nếu muốn ăn  sau khi chế biến vừa xong thì ta cho thêm đậu hũ chiên cắt nhỏ vào, xào thêm vài phút trước khi tắt lửa .

6.     Nếu không ăn trong ngày thì cho đậu vào keo, đậy nắp kín, cất giữ trong tủ lạnh để ăn cho những ngày sau.

Chú ý:

1. Tương sẽ được thơm ngon hơn nếu cho gừng tỏi sả phi vào tương đậu sau cùng, vì cho sớm thì tương sẽ có vị đắng của sả và bay bớt mùi thơm.

2. NM dùng đường thốt nốt loại viên lớn, nếu viên  nhỏ thì cho nhiều viên hơn 

3. Có thể nấu 15 phút trong nồi áp suất nếu ăn tương đậu trong ngày, nhưng nếu để lưu trữ trong tủ lạnh thì đậu sẽ bị cứng nên NM nấu 20 phút thì đậu mềm vừa ăn .


Như Mai
21.03.2020