(Lưu bài viết từ FB)
Ngày
xưa trên đường Võ Tánh, gần chân cầu Bà Điều có quầy “Bún riêu Bà Cả” khá nổi
tiếng trong xóm nầy và các xóm lân cận. Mỗi buổi trưa, trước cổng nhà của ông
Phán Nuôi, bà dọn ra một nồi soup riêu
cua với cà và dầu điều đỏ, nồi bún riêu trông thật hấp dẫn! Trên bàn bà bày một
thau bún, rau muống chẻ, chanh, ớt, hành, ngò gai và hủ mắm tôm!
Bà
Cả là người miền Bắc di cư vào Nam vào năm 1954, món bún riêu của bà nấu theo
kiểu truyền thống nên rất ngon, không giống như bún riêu ngày nay là cho thêm
giò heo, huyết heo, đậu hủ … tùy theo chế biến của người địa phương.
Mùi
thơm bún riêu của bà Cả không cầm lòng được các chị em có tâm hồn ăn uống nhất là một số nữ sinh của các trường trung học ở quanh phố. Tôi và
các bạn học cùng khóa cũng không ngoại lệ!
Nhớ
lại năm 1972, tôi cùng gia đình đi Đà Lạt thăm bác sui gia và thăm gia đình của
một người chị. Bác sui nấu một nồi bún
riêu mời gia đình chúng tôi ăn trưa, tuy là mùa hè nhưng trời Đà Lạt lành lạnh được thưởng thức một tô bún riêu nóng, thơm ngon và cay, không gì tuyệt
vời bằng!
Bún riêu của Bác nấu có hương vị khác với bún riêu của bà
Cả, tôi hỏi bác:
- Ở Đà Lạt mình không có đồng ruộng phì nhiêu
như miền Tây nên sẽ không có nhiều cua đồng thì sao bác làm được riêu?
Bác
cho biết là bác dùng tôm khô ngâm nước, rồi cho vào cối giã nhuyển, sau đó cho
riêu tôm vào tô hột vịt hay hột gà đánh tan, trộn đều, múc từng muỗng nhẹ tay
thả vào chảo với ít nước soup, khi riêu nổi lên thì vớt từng ván riêu cho vào nồi soup lớn! Nghe cách làm thật dễ dàng
nhưng thời ấy tôi không vô bếp nên không có cơ hội để nấu thử.
Năm
1980 ba anh em tôi đến định cư ở một thị trấn nhỏ khá xa thành phố Toronto, thỉnh
thoảng ông bà bảo trợ chở chúng tôi đi Toronto mua một ít thức ăn và gia vị
trong các siêu thị Á Châu. Thời gian ấy chưa có
hàng nhập từ Thailand như bây giờ, vì thể khi chúng tôi có thèm ăn bún riêu
cũng không có đủ nguyên liệu để nấu.
Một
năm sau, gia đình tôi dời về Toronto sinh sống,
khá lâu ở Toronto mới có siêu thị Vietnam. Hai chị em tôi thật vui khi
thấy trên kệ tủ họ bày bán các hộp riêu cua và riêu tôm của Thái, có cả mắm
tôm. Hai chị em mua đủ nguyên liệu mang về nấu một nồi bún riêu cho cả nhà thưởng
thức, tuy thời đó dùng bắp cải thế rau muống chẻ nhưng ăn cũng khá ngon .
Thời
gian đầu tôi nấu bún riêu rất đơn giản, chỉ cho tôm khô nấu với nước soup và riêu cua
trong hộp. Đôi khi không có riêu hộp sẳn trong bếp thì tôi nấu theo cách của bác sui nhưng tôi cho thêm mộc heo trộn với cọng hành lá băm
nhuyển và tiêu, đôi khi tôi cho thêm nấm mèo vào mộc . Tuy không là món bún
riêu nấu theo kiểu truyền thống nhưng hương vị cũng rất thơm ngon bên cạnh dĩa rau ghém đủ loại.
Như Mai