Nhớ lại ngày xưa mỗi lần
đi Saigon hay từ Saigon về miền Tây thì ai cũng phải đi qua phà Mỹ Thuận, nơi
đây để lại ít nhiều kỷ niệm trong lòng người khách sang sông thì phải “mượn
phà”.
Riêng mình thì nhớ nhất là thời
gian đi “du học” ở Saigon, những ngày tháng đầu nhớ nhà khắc khoải, tuy lúc đó
mỗi lần mua vé xe rất khó khăn, phải có giấy phép mình mới mua được vé, nhưng
khi có được giấy phép từ Saigon về Vĩnh Long thì phải dầm mưa dãi nắng đứng sắp
hàng ở bến xe Xa Cảng Miền Tây, có khi hơn một tiếng đồng hồ mới có vé xe! Mình
may mắn có chị bạn chung lớp là em vợ của ông phó giám đốc Xa Cảng nên mình thường
nhờ chị xin dùm giấy phép, vì thế cách hai tuần trong chiều thứ sáu là mình về
thăm nhà, sáng chúa nhật thì trở lên trường.
Không gì thoải mái bằng
ngồi trên xe từ Saigon về miền Tây được ngắm cảnh hai bên đường, những đồng ruộng
lá non xanh hay những mùa lúa chín vàng. Khi xe đến phà Mỹ Thuận thì luôn hiện
ra cảnh buôn bán tấp nập, dường như chưa bao giờ ngừng nghỉ suốt ngày lẫn đêm.
Mình thích nhất là ngồi trên những chuyến phà ngang, gió chiều man mác, tiếng ồn
ào của xe đò, tiếng máy của phà chạy pha lẫn tiếng đàn ca của cặp vợ chồng mù
và không bao giờ thiếu tiếng rao hàng của ông bà lão bán vé số, những em nhỏ đội
trên đầu những mâm đầy xâu mía lạnh, những mâm ổi, cốc, xoài hoặc khóm bên cạnh
chén muối ớt đỏ cay nồng và những chị rao bán nem chua, các chiếc nem được gói
bằng lá chuối xanh, chiếc nào cũng độn nhiều lá hơn miếng nem bên trong . Mình
thì không bao giờ mua đồ ăn trên phà hay các gian hàng bên hai bờ Mỹ Thuận, vì
thời gian “gạo châu củi quế” nào dám bỏ tiền ra mua đồ ăn vặt!
Nói đến nem chua thì
mình lại nhớ Hồng Oanh, một lần Oanh nghe nói là mình thèm ăn nem chua nhưng
không dám mua nem trong các siêu thị Á Châu vì sợ không sạch nên Oanh chỉ mình
cách làm nem bằng thịt heo và gia vị bột nem của Thái. Những chiếc nem chua được
làm ra thật ngon, mình làm được ba lần thì ngưng.
Gần đây chợt nhớ đến
món nem chua bên nhà nên mình lên youtube sưu tầm cách làm nem bằng thịt ham
hay còn gọi là jambon. Người Việt mình thật khéo tay, nghĩ ra nhiều cách chế biến
trong ẩm thực! Mình xem qua vài youtube làm nem, mỗi người chỉ mỗi cách làm
khác nhau và cân lượng cũng khác nhau, có người thì làm thịt hộp với dấm táo, dấm
nho hay bằng chanh. Mình chọn cách làm với chanh vì không dùng hóa chất.
Sau vài lần làm trải
nghiệm, những chiếc nem chua của mình làm bằng thịt ham (jambon) cũng dai và
chua không kém nem bên nhà. Trưa hôm qua mình làm lại món nầy cho người chị, chụp
vội vài tấm hình để lưu lại, mình chia sẻ hình cho các bạn xem cho đở “thèm
nem” nhé!
Như Mai
(Lưu bài viết từ FB)