Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

Canh Mẳn

 
















Nguyên Liệu:

1 con cá bông lau
(hoặc cá basa hay pompfret fish)
2 trái tomatoes (hoặc vài trái cherry tomatoes)
1 củ hành tây trắng
1 bó nhỏ rau cần tàu (hoặc 2 nhánh celery)
2 nhánh hành lá, 2 trái chanh, ớt hiểm
Nước mắm, muối, bột ngọt và tiêu

Cách làm cá không bị mùi tanh: 

Dấm, muối, dầu mè mỗi thứ một ít đủ để rửa cá.

•    Làm cá sạch, rửa lại với dấm sau đó chà muối cho sạch nhớt, rửa lại nước lạnh.
•    Cho dầu mè vào thau nước lạnh, thả cá vào thau rửa sơ, rửa lại với nước lạnh lần nữa, để ráo.
•     Để nấu nước soup không bị đục và không tanh ta nên luộc sơ cá, sau đó rửa lại với nước lạnh trước khi cho vào nồi nấu.

Cách Làm:

•    Cà cắt miếng vuông nhỏ, hành tây xắt xuôi theo chiều dài, hành lá cắt khúc nhỏ, chanh vắt lấy nước, cần tây cắt khúc ngắn khoảng 3cm.
•    Nếu không có cần tây thì có thể dùng celery xắt lát xéo dài và hơi mỏng.
•    Nấu 4 cup nước (khoảng 5 chén), thả cá vào sau khi thấy nước sôi, nêm nước mắm, muối và bột ngọt.
•    Khi gần ăn cho cà, rau cần tây, vài lát ớt và hành lá vào nồi. 
•    Sang tất cả qua tô, đổ chén nước chanh vào tô canh, trên cho tiêu và ớt.

Chú ý:

•    Có thể dùng nước soup gà để nấu, nước canh sẽ được thơm ngon và mặn mòi hơn.

•    Cá Pompfret fish được bày bán trong tủ đông lạnh tại các siêu thị Vietnam ở hải ngoại. Loại cá này có da láng, thịt nhiều và ít xương. Khi nấu không bị tanh, thịt cá thơm và rất ngon.