Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018

Sửa & Gỏi Cuốn Đậu Nành

 

      SỬA ĐẬU NÀNH:
 
Nguyên Liệu:
 
200gr đậu nành (hoặc 1 chén )
150gr đường cát trắng
Vài cọng lá dứa
2 lít nước
 
Cách Làm:
 
1.     Rửa đậu cho sạch bụi trước khi ngâm đậu qua đêm trong thau ngập nước. Khi đậu nở thì rửa lại với nước lạnh, lựa bỏ các hột hư nổi trên mặt, rửa thêm vài nước cho thật sạch.
 
2.     Chia đậu ra 3 phần, cho từng phần vào máy sinh tố xay với một ít nước, xay vừa nhuyển. Tiếp tục xay đậu cho đến hết phần còn lại. Nếu dùng lại bã đậu để làm gỏi cuốn thì không xây đậu quá nhuyển.
 
3.     Cho đậu và phần nước còn lại vào nồi nấu ở nhiệt độ trung bình (medium heat).Khuấy liền tay cho đậu không bị đọng dưới đáy nồi, nấu khoảng 15 phút thì đậu chín mềm.  Tắt lửa, dùng vải để lọc lấy sửa, vắt lại cho thật ráo. Cho bã đậu vào tô để dùng làm gỏi cuốn.
 
4.     Chế sửa vào nồi sạch nấu thêm 15 phút với lá dứa và đường.  Nêm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu trước khi tắt lửa.
 
 
GỎI CUỐN ĐẬU NÀNH:
 
Nguyên liệu:
 
Xác đậu nành (dùng lại sau khi lọc lấy sửa)
5  – 8 rau lá cách
6 – 8 tai nấm mèo
1 củ hành hương
1 củ nhỏ carrot
Giá, salad, rau thơm
 
Nước chấm:
 
1 trái chanh,
2 tép tỏi
1 - 2 trái ớt hiểm
2 muỗng soup nước tương
½ chén nước lọc
 1/3 muỗng cà phê muối
1 muỗng soup đường
  
Cách Làm:

1.     Ngâm nấm mèo trong nước ấm, rửa sạch trước khi xắt sợi.
2.     Carrot gọt bỏ vỏ, bào hay xắt sợi mỏng
3.     Lá cách xắt sợi
4.      Phi Hành tỏi băm, vừa vàng thì cho đậu vào xào cho đến khi ráo nước, cho carrot, nấm mèo vào xào, sau cùng thì giá và lá cách vào chảo đậu. Nêm muối, đường (cho ít bột ngọt nếu thích). Xào thêm vài phút, nêm lại cho vừa khẩu vị trước khi tắt lửa.

5.      Khi đậu nguội thì cuốn đậu với salad và rau thơm.

Gỏi cuốn đậu nành ăn chung với nước chấm.
 
Cách Pha Nước Chấm:
 
1. Cho đường, muối vào ½ chén nước lọc và nước tương.

    2. Chanh vắt lấy nước, sau đó dùng muỗng tách múi chanh để lấy xác cho vào nước chấm khi pha chế .

    3.     Cho tỏi, ớt băm, nước chanh vào chén nước tương, nêm lại cho vừa khẩu vị
 
Chú ý:
 
·        Tỏi và ớt nên băm nhuyển trên thớt vì dùng cối giã tỏi và ớt sẽ làm nước chấm bị đục trông mất ngon .
·        Ở hải ngoại không có lá cách nên ta có thể dùng lá tía tô cũng rất thơm ngon .
 
Như Mai