Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Cà Tím Ngũ Sắc


Người Việt mình có món cà tím chiên ăn với mỡ hành và nước tương, nhưng sau khi cà được chiên thì trong miếng cà sẽ bị tích lũy rất nhiều dầu! Để bớt dầu trong nấu nướng thì NM “hấp” cà thay vì chiên. Miếng cà sau khi hấp rất trắng và thơm ngon.

Nguyên Liệu:

3 Trái cà tím (mua loại cà trái dài thì vỏ sẽ mỏng hơn)
2 Miếng đậu hủ tươi
2 Nhánh hành lá
½ Muỗng cà phê hột mè đen & vàng
½ Chén nước tương
1 Muỗng cà phê dầu olive (hoặc dầu cải hay dầu mè)
1½ Muỗng cà phê dấm rượu Balsamic (hoặc dấm trắng hay chanh)
2 Muỗng cà phê đường cát trắng
Ớt hiểm và tiêu

Cách Làm: 
  •  Đậu hủ xắt miếng vừa miệng, để ráo trước khi chiên vàng.
  •  Mè rang sơ cho có mùi thơm.
  • Cà rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa miệng. Cho cà vào dĩa hay tô, để vào xửng hấp khoảng 8 đến10 phút thì tắt lửa. Xắp cà qua dĩa, trên rải mè rang, hành lá và ớt.
  •  Pha dấm (hay chanh) với đường và dầu olive vào chén nước tương, cho vào nước chấm một ít hành lá tươi và ớt. Nêm lại nước chấm cho vừa khẩu vị.
  •  Chế chén sauce vào dĩa cà và dĩa đậu hủ trước khi ăn, hoặc cho đậu hủ lên cà trước khi chế nước chấm vào.  Món nầy ăn với cơm trắng.


Chú ý:
  • Nếu trong gia đình có người không thích ăn đậu hủ chiên thì ta có thể trụn đậu sơ qua với nước sôi, để ráọ nhưng đậu hủ phải cắt thành miếng vuông nhỏ khoảng con cờ .
  • NM dùng hành lá tươi thay vì khử hành với dầu. Có thể cho vào nước chấm tỏi và ớt băm để thế hành lá cũng rất ngon .

Như Mai
(YDT)