Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2015

Thịt Nướng



Nguyên Liệu: 
  
1kg thịt bò hoặc thịt heo nạc
1½  miếng đường thẻ (hoặc đường thốt nốt)
3 muỗng soup (tbsp) nước mắm
½  muồng cà phê hắc xì dầu (hoặc nước màu dừa)
1/3 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê dầu mè
1 muỗng cà phê rượu sherry hoặc nước cơm rượu
3 cọng hành lá (lấy phần trắng)
3 tép tỏi
½ lóng gừng tươi
Dưa gừng (của Nhật hoặc tự làm)
Mè, Tiêu
Vài cây ghim tre (loại ngắn)

Cách Làm: 

Cho đường thẻ vào ¾ chén nước lạnh đun sôi, bỏ dừng xắt sợi vào, khi thấy  nước đường hơi sệt thì tắt lửa, để nguội.
Cọng hành hành lá và tỏi quết (bầm) nhuyển. Cho tất cả các gia vị trên vào vào đường gừng (trừ mè rang), trộn đều. Nêm nước ướp lại cho vừa khẩu vị trước khi ướp thịt.
Thit thái lát mỏng, chế nước ướp vào thịt. Giử thịt vào trong tủ lạnh khoảng ½ tiếng cho thịt thấm gia vị.
Lụi thịt vào ghim theo chiều gợn sóng (không cuộn tròn như  kiểu bò lụi ở VN). Cho thịt lên bếp than hoặc bếp gas (barbecue) nướng vàng, nếu không dùng được lửa than thì có thể chiên trong chảo non-stick (chảo không dính) nhưng thật ít dầu, thịt sẽ chín và thơm ngon như thịt nướng . Nếu dùng lò điện (oven) thì thịt sẽ bị khô mất ngon.
Mè rang vàng cho thơm, bày thịt lên dĩa lớn, trên rải mè. Bên cạnh cho dưa gừng, kim chi, salad, carrot, vài cọng hành tỉa và vài vắt cơm.

Lưu ý: 

Gừng nấu trong nước đường sẽ không làm thịt bị rã và sẽ làm nước ướp thơm ngon hơn. Hương vị của nước ướp thịt vừa ăn nên không cần pha nước chấm. Nếu dùng mật ong thì nên cho gừng (quết nhuyển) vào thịt 15 phút trước khi  nướng.

Món nầy rất hấp dẫn trong những buổi tiệc Potluck cho bốn mùa!